Phần mềm quản lý sản xuất Odoo: Lệnh sản xuất

Hướng dẫn sử dụng

(g) Lệnh sản xuất

(I) Quản lý lệnh sản xuất.

Để tạo một lệnh sản xuất bạn thực hiện các thao tác sau:   

  • Bước 1: Người dùng truy cập vào danh mục Sản xuất >> Hoạt động >> Lệnh sản xuất để hiển thị các lệnh sản xuất đang có trên hệ thống. Các lệnh này sẽ được mặc định lọc theo những lệnh mà cần thực hiện (các lệnh có trạng thái không phải Hoàn thànhĐã hủy). 

  • Bước 2: Kích nút TẠO để mở màn hình tạo lệnh sản xuất.

  • Bước 3: Nhập các thông tin:

+ Sản phẩm cần sản xuất. Sau khi nhập thông tin này, hệ thống sẽ tự động lấy ra các thông tin định mức nguyên vật liệu, các thành phần trong định mức và quy trình sản xuất tương ứng.

+ Số lượng cần sản xuất.

+ Hạn chót.

+ Kế hoạch từ (ngày nào?).

+ Người phụ trách.

+ Nguồn.

+ Thông tin khác liên quan đến kho: kiểu hoạt động, vị trí lấy các thành phần hay địa điểm lưu trữ thành phẩm.

  • Bước 4: Kích LƯU để lưu thông tin của lệnh sản xuất vừa tạo. Hoặc kích ĐÁNH DẤU CẦN LÀM để xác nhận lệnh.

Khi lệnh sản xuất ở trạng thái Đã được xác nhận, hệ thống tự động tạo 2 phiếu điều chuyển nội bộ tương ứng với lệnh, 1 phiếu điều chuyển nguyên vật liệu đến kho sản xuất và 1 phiếu điều chuyển thành phẩm đến kho thành phẩm.

  • Bước 5: Kích nút LẬP KẾ HOẠCH để lên kế hoạch các công việc cần xử lý của lệnh sản xuất.

Sau khi kích xong, hệ thống sẽ tạo ra các lệnh làm việc tương ứng với các hoạt động của quy trình sản xuất đã được thiết lập trước đó.

  • Bước 6: Thực hiện lệnh làm việc.

+ Người dùng kích vào lệnh làm việc ở trạng thái Sẵn sàng để mở màn hình chi tiết công việc. Tại màn hình này, người dùng kích nút XỬ LÝ để bắt đầu thực hiện lệnh làm việc.

+ Màn hình thực hiện công việc được mở ra. Tại đây hệ thống sẽ chạy đồng hồ để tính thời gian xử lý công việc và khi công việc được xử lý xong, người dùng kích nút ĐÁNH DẤU HOÀN TẤT để hoàn tất và đóng lệnh làm việc.

+ Các lệnh làm việc khác thao tác tương tự. Với lệnh làm việc cuối cùng, người dùng có thêm lựa chọn ĐÁNH DẤU HOÀN TẤT VÀ ĐÓNG MO.

  • Bước 7: Đóng lệnh sản xuất. Khi tất cả lệnh làm việc trong lệnh sản xuất đã hoàn tất, trạng thái của lệnh sản xuất chuyển sang Để đóng. Lúc này người dùng kích nút ĐÁNH DẤU HOÀN TẤT hoặc VÀO SỔ KHO để đóng lệnh và chuyển trạng thái sang Hoàn thành.

(II) Lệnh sản xuất từ kế hoạch sản xuất tổng thể.

  • Bước 1: Truy cập vào danh mục quản lý kế hoạch sản xuất tổng thể và tập trung vào kế hoạch muốn tạo lệnh sản xuất.
  • Bước 2: Tại kế hoạch muốn tạo lệnh, kích nút BỔ SUNG. Lúc này người dùng quan sát bảng kế hoạch sẽ thấy các ngày có ô “SL cần bổ sung” chuyển sang màu xám, có nghĩa là hệ thống đã tự động tạo ra các lệnh sản xuất tương ứng. Kích 1 lần bổ sung, hệ thống sẽ tự tạo ra 1 lệnh sản xuất cho các ngày kế tiếp. Trạng thái của các lệnh sản xuất này sẽ là Đã được xác nhận.
  • Bước 3: Truy cập danh mục Sản xuất >> Hoạt động >> Lệnh sản xuất để kiểm tra các lệnh sản xuất đã được tạo ra.

(III) Lệnh sản xuất từ đơn bán hàng.

Để sử dụng được tính năng này, trong thông tin của sản phẩm là thành phẩm cần được cấu hình thêm tuyến cung ứng là Cung ứng theo đơn hàng (MTO).

Trước tiên, chúng ta cần có đơn hàng bán sản phẩm này. Để tạo đơn bán hàng, người dùng sẽ thực hiện truy cập vào danh mục Bán hàng >> Các hoạt động >> Báo giá >> kích nút TẠO sau đó nhập các thông tin đơn hàng.

Ví dụ:

Với ví dụ minh họa trên, sản phẩm [SP226685] Bàn làm việc 2m x 0.6m đang được cấu hình tuyến cung ứng là Cung ứng theo đơn hàng (MTO) và được đặt hàng với số lượng là 300 cái. Lúc này khi kích vài biểu tượng “i” bên cạnh thông tin số lượng trên đơn hàng, người dùng sẽ thấy ghi chú “Sản phẩm này được sản xuất bổ sung theo yêu cầu” của hệ thống.

Khi đơn hàng được xác nhận, hệ thống sẽ tự động tạo ra một phiếu giao hàng ở trạng thái Đang đợi hoạt động khác như hình dưới.

Đồng thời, tại phân hệ Sản xuất, hệ thống cũng tự tạo ra một lệnh sản xuất ở trạng thái Đã được xác nhận với số lượng sản xuất là số lượng đặt hàng và gắn thông tin tham chiếu là đơn hàng bán.

Và cuối cùng, khi lệnh sản xuất đã được hoàn thành, phiếu giao hàng của đơn bán hàng tương ứng sẽ chuyển sang trạng thái Sẵn sàng và người dùng đã có thể thực hiện xuất kho hàng bán cho khách hàng.

Như vậy bạn đã hoàn thành các thao tác để tạo và thiết lập lệnh sản xuất trên phần mềm quản lý sản xuất chỉ với một vài thao tác đơn giản. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Đối tác
FPT
VNG cloud
Viettel
HP
Cisco
Voip24h